1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Ăn nói phải thời

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 27/5/17.

  Ngày xưa, dân ta có truyền thuyết rằng hết thảy súc vật và con người đều có thể thông ngôn ngữ của nhau.

  Tâm hồn chúng sanh thảnh thơi nhẹ nhõm, ham vui làm việc thiện lành tốt đẹp. Trong kho tàng truyện cổ nước ta có câu chuyện khuyên người nên “ăn nói phải thời.”

  Chuyện kể lại: Một hôm đến ngày kị cơm vợ, sau khi đi chợ sắm sửa thức ăn, thổi nấu cúng kiến đã xong, chuột nhớ vợ mũi lòng muốn khóc, các con thì còn nhỏ chưa cảm biết hiểu được nỗi thương lòng của cha.


  Chuột cha lại quá nghiêm, nên chả đứa nào bạo phổi dám lên tiếng chia xẻ. Bỗng chuột nhìn xuống bờ hồ thấy bác cóc đang khoan thai thả bộ. Chuột bèn chạy tuột xuống gốc cau (nhà chú chuột trên ngọn cau cao), đến bờ hồ cung kính vái chào bác cóc vàng cùng tỏ lời mời bác cóc về nhà dùng chút rượu cho vui.

  Vốn cách xa đã lâu, lòng vẫn thấy nhớ thương thế nào, nhất là chú chuột vóc dáng cơ thể thấy có ốm om gầy, phờ phạc hơn dạo trước, cóc hoan hỉ nhận lời.

  Khi đến gốc cau, cóc lắc đầu nguây nguẩy “Xin lỗi, cám ơn bác, có điều trèo cây nào phải nghề của tôi, xin để cho dịp khác.” Chuột thổ lộ: “Bác đừng ngại, cứ ngậm chặt đuôi tôi, khi tôi vào trong nhà, bác đã tọa kiên cố, hồi đó mới nhả đuôi tôi, chúng ta thả giàn đánh chén, khi về thì bác ngồi trên lưng tôi, ôm chặt lấy mình tôi, xuống đến gốc cau thì chúng ta giã từ.” Cóc nghĩ ngợi: “Âu đây cũng là chuyến du hành kỳ thú.”

  Khi lên vừa đến nhà, bốn chú chuột con thấy khách, nhớ lời cha dặn, bèn kéo nhau ra cửa vòng tay cúi đầu chào bác cóc. Cóc thấy xấp nhỏ con chuột lễ độ, bèn nói lời khen tặng, nhưng mới há miệng bác đã rơi xuống gốc cau, xương sống bác đùn lại, da thịt bác lại nhô lên, máu mũi tươm ra, bác phải ngồi xổm suốt đời, không còn kho-an thai đi lại như trước đây, mỗi khi trời trở mưa, bác thấy toàn thân đau buốt, bác phải kêu khóc rên rỉ cho vơi bớt nỗi nhức nhói trong thân.

  Bác Cóc thấy con bạn ngoan nên khen là đúng, nhưng chỉ vì nói chưa phải lúc mà họa tai còn đến, suýt làm mất mạng.

  nên chi giờ nào thì việc nấy, chớ bao giờ nô giỡn phá phách hoặc lén lút nô giỡn trong lớp học, trong lúc làm việc. Tai họa sẽ đến lớn hơn nhiều.


  Trích nguồn : https://phatphaptrongtamtri.blogspot.com/2017/05/an-noi-phai-thoi.html
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này