1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Các phật tử tin những gì

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 30/5/17.

  Đây là câu hỏi mà nhiều người gần đây khi đối mặt với những lời dạy của Đức Phật thường đặt ra, và sau khi đã quyết nghi, nhiều người tự nguyện tuyên bố mình là môn đồ Đức Phật.


  1. Tín ngưỡng trong Phật giáo

  Trong Phật pháp không có tín điều và giáo điều. Người Phật tử tự do đặt nghi vấn mọi điều Phật pháp. Quả vậy, Bậc Đạo Sư đã từng khích lệ họ làm như thế. Không có gì nghiêm cấm người phật tử đặt nhiều nghi vấn, không có lời dạy nào bảo người phật tử phải khép kín tâm não mình lại, và phải tin một cách mù quáng.

  Sở dĩ như vậy là vì lòng tin trong ý nghĩa của Phật giáo không mang tính chất mù quáng mà bao gồm trí tuệ. Như vậy, một người được lôi cuốn đến Phật pháp do anh ta có trí tuệ nào đó để trực nhận một ít sự thật trong Phật pháp, trong khi đó, do lòng tin, anh ưng những sự thật của giáo lý như là những gì mà anh ta chưa xác chứng.

  2. Thực hành và xác chứng lời Đức Phật dạy

  Thực hành và xác chứng lời Đức Phật dạy sẽ đưa đến kết quả là người ta sẽ tự mình chứng nghiệm sự thật của vớ giáo lý Đức Phật trong chính cuộc đời này. Điều này được thực hành nhờ tinh cần thực hiện.

  3. Phật pháp là phương pháp chứ không phải là thuyết lí

  Điểm này đưa đến một sự phân biệt rất quan yếu khác giữa giáo lý của Đức Phật và giáo lý của tất các đạo khác. Các tôn giáo khác dạy những thuyết, tín điều và giáo lý không đưa ngay đến thực chứng (hay thực ra chúng được giả thiết rằng sẽ được thực chứng) mà phải được hài lòng với lòng tin. Đức Phật dạy những phương pháp người ta có thể áp dụng vào đời sống riêng của mỗi người và chóng vánh thấy được lợi ích của sự Thực hành ở đây và hiện nay.

  a) Xây dựng trên cơ bản hoặc

  Dẫn đến sự giác ngộ tối thượng như Đức Phật đã chứng nghiệm.

  “Xây dựng trên căn bản” có tức thị phát khởi từ kinh nghiệm chứng ngộ đã khiến Đức Gotama, vị ẩn sĩ khổ hạnh, trở nên một Bậc Giác ngộ hay một Bậc Giác tỉnh (Đức Phật ở đây là một tước hiệu chứ không phải là một cái tên) . “Dẫn đến” tức thị hết thảy các lời dạy của Đức Phật đều nhằm mục đích là quờ quạng mọi người thực hiện đều có thể đi đến chứng nghiệm cái đại tuệ mà Đức Phật đã chứng đạt.

  4. Ngôi Tam Bảo

  Vậy thì Phật tử đặt tin tức vào đâu? Họ tin vào ngôi Tam Bảo: Đức Phật, Pháp và Tăng (những môn đệ giác ngộ của Đức Phật). Ở Thái Lan, khi đi đến một ngôi chùa Phật để tụng đọc bằng tiếng Pali cổ mà Đức Phật đã thuyết, tụng đọc những đoạn văn xuôi, những câu kệ tôn kính và tán thán ngôi Tam Bảo, trong những dịp ấy, Phật tử tự hiến mình để đi theo, để hiểu và chứng nhập ngoại tâm ý nghĩa về Phật, Pháp và Tăng già (1) . (Đức Phật, những lời dạy của Ngài và các môn sinh của Ngài). Phật tử là người tựa nơi ngôi Tam Bảo hay đến để nhận sự hướng dẫn của ngôi Tam Bảo vì họ đã tìm thấy ở trong đó những dấu hiệu của chân lý vô úy và tối thượng.

  5. Tôn kính những Bậc Đạo Sư

  Chúng ta cần đề cập đến sự tôn kính đối với các bậc thầy về ý thức, những vị tu sĩ hoặc cư sĩ trong giới Phật giáo. Những bậc Đạo Sư ấy là những “Thiện hữu” cho chúng ta những lời khuyên quý giá, thường dựa vào những chứng đắc mà quý vị ấy đã đạt được một cách khó khăn, chỉ cho chúng ta con đường chân chính đưa đến đánh tháo. Hình thức kính cẩn những Bậc Đạo Sư như thế (những vị đối với những đệ tử trong ngày nay, điển hình cho Đức Phật) và những tranh tượng của chính Bậc Giác Ngộ, mà nếu thiếu đức tính khiêm cung ấy thì người ta chỉ có rất ít hoặc không có tiến bộ tiềm thức nào.

  Trích nguồn : https://phatphapvabaodung.blogspot.com/2017/05/cac-phat-tu-tin-nhung-gi.html
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này