1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Cũ và mới - được và mất

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 29/5/17.

  Ngày cũ qua để đón ngày mới. Tháng cũ qua để đón tháng mới. Năm cũ qua để đón năm mới. rốt cục thì cũng năm tàn tháng tận. Một năm cũ sẽ trôi qua, và một năm mới sắp đến. Thật là dông dài để trò chuyện cũ và mới. Mà thực ra cái mới thường chỉ được nhận ra qua những tờ lịch, và những chiếc đồng hồ, trên tường, hay trên máy vi tính, trên điện thoại di động.

  Nhưng những gì được gọi là mới, có thực sự là mới không? Có cái gì hoàn toàn tinh khôi, mới mẻ, chưa từng được thấy, chưa từng được nghe không? — Không có cái mới nào cơ mà chẳng can dự với cái cũ. Chẳng có tương lai nào mà không liên tưởng với ngày nay và quá vãng. Có một sự liên tiếp sinh ra và hủy diệt trong bít tất mọi sự mọi vật, hữu hình và vô hình.

  Cái mất đi làm duyên cho cái được sinh ra, cái được sinh ra lại làm duyên cho cái bị mất đi. Đã có sinh, tất có diệt. Đã có diệt, tất có sinh. Cái bị diệt nên chi không hoàn toàn mất đi, mà cái được sinh cũng không hoàn toàn khai sinh mới mẻ. sờ soạng đều duyên với nhau mà sinh, duyên với nhau mà diệt. Không có sự mất và được trong vận hành nhân quả và duyên sinh của bít tất mọi sự.

  Vậy thì buồn không, khi một cái gì đó không còn nữa, và có vui không khi một cái gì đó mới xuất hiện? Chúng ta có mất đi cái cũ và được cái mới không? Suy nghiệm điều nầy không phải để vô cảm, lạnh nhạt với sự sinh-diệt, mà chính là để thấy một cách sâu sắc bản tính của mọi sự vật, để không bị đau khổ hệ lụy từ những hiện tượng vô thường xảy ra chung quanh, trong đời sống bình thường, và trong tiềm thức.

  Khi nước lũ qua rồi, những kẻ khốn cùng đấu cúi xuống, quét dọn rác rến, chùi rửa nhà cửa, thăm lại vườn rau, thửa ruộng, xem còn gì, mất gì. người thân, bạn bè, hàng xóm, ai còn ai mất. Của cải, vật dụng trong nhà, thứ gì vướng kẹt lại trong sình lầy, thứ gì đã trôi đi.

  Khi bom đạn ngừng rơi, những người dân vô tội vừa gào khóc, vừa bươi tìm xác người nhà trong những đống gạch vụn. láng giềng, láng giềng, ai ở lại, ai đã bỏ đi tìm nơi chốn an ổn.

  Tai ương nầy, từ đâu, do ai? Vì cớ gì người ta đã hủy diệt vơ những gì chúng tôi gầy dựng nên. Nhân danh ai, nhân danh lý tưởng nào mà quý vị bắt chúng tôi phải cam chịu tuốt, từ mất mát tài sản cho đến cả mạng sống của những người thân yêu nhất? Khi quý vị đạt được những gì mới, quý vị có biết là chúng tôi đã mất đi những gì cũ kỹ mà quý giá nhất hay không?

  Sau những thất bại nặng nề, hay một thắng lợi to lớn, hãy nhìn lại bức tranh đời sống: có những người buồn, có những người vui. Nhưng cái vui sẽ không lâu dài, và cái buồn cũng thế, không vĩnh viễn. Cái mới thực ra chỉ là làm cho sống lại cái cũ trong giai kỳ sắp tới; và muốn cái mới nầy không lăn theo dấu tích thương đau của cái cũ, người ta phải áp dụng, khơi dậy niềm thương yêu ở ngay nơi chốc lát giao thừa, cái cũ chưa qua, cái mới chưa đến. Có tức thị phải bắt đầu ngay trong đương hiện, ngay nơi giây khắc hiện tiền; có như vậy, mai sau gần nhất sẽ được vận hành và lưu chuyển bằng niềm thương yêu chứ không phải bằng tham lam, thù hận như người ta đã làm trong dĩ vãng.

  Tình thương luôn có mặt, không có mới -cũ, được-mất, nhưng sẽ là điều kỳ diệu để vực dậy niềm tin yêu trong đời sống, mang lại an lạc, hạnh phúc thực sự cho chính mình, cho tất cả.

  Và dù thời tiết hà khắc băng giá thế nào, hãy vươn mình dậy. Bằng tình thương, chúng ta có thể cúi mình xuống chăm nom vết thương đời khi người cần đến, nhưng luôn luôn, cần phải đứng thẳng với niềm hy vọng, hướng về ngày mai tươi sáng.

  Trích nguồn : https://truonghaitingiamcan.blogspot.com/2017/05/cu-va-moi-duoc-va-mat_28.html
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này