1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Đức Lạt Lai Lạt Ma nói chuyện với thiếu niên 11 tuổi

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 30/5/17.

  HỎI: Thưa Đức Thánh Thiện, cháu thấy khích khi cháu biết ngài là vị lãnh tụ của Tây Tạng vào lúc tuổi thiếu niên như vậy. Xin ngài cho biết thông điệp của ngài đối với đời của chúng cháu về lòng ân cần tử tế trong xã hội ngày nay.
  ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA: Tôi chỉ muốn nói với cháu rằng, các cháu thật sự là đời mới của thế kỷ 21 này. 11 tuổi? Nên tôi nghĩ cháu sinh ra vào lúc bắt đầu của thế kỷ này. thế hệ của tôi thuộc vào thế kỷ trước. Thế kỷ ấy đã qua rồi. Nên chúng ta đã nói lời chào giã từ, bye bye.

  Thế nào đi nữa, tôi nghĩ thế hệ của tôi thuộc thế kỷ đã qua, đã cống hiến nhiều cho thế giới, nhưng cũng gây ra nhiều rắc rối cho nhân loại. Tôi muốn nói với quý vị một điều. Thế kỷ trước đã có nhiều thành quả kỳ diệu, nhưng cũng là thế kỷ của những cuộc tắm máu. cho nên, thế kỷ 21, một cách cơ bản, logic, đừng có những cuộc tắm máu nữa. Trong khi ấy, rắc rối vẫn ở đấy. Những ý kiến khác nhau, những giải pháp khác nhau.

  Nên chúng ta phải tạo ra những phương pháp thực tiễn để giải quyết những rối rắm. Nên tôi muốn cống hiến, tôi muốn nói với cháu, thế hệ trẻ nên xây dựng thế kỷ này, nên là thế kỷ của đối thoại. Không nên ở trong thái độ hờ hững. Phải tham gia, phải năng động. Nhưng phương pháp không nên là sức mạnh, không nên sử dụng sức mạnh.

  Hãy nói chuyện với nhau, thấu hiểu nhau về những vấn đề chúng ta quan tâm. Chúng ta cùng san sớt một thế giới. Sự quan hoài của tôi cũng là sự quan hoài của họ. Đấy là thực tế. Hãy đối thoại. Hòa hiệp, hòa giải. Đấy là những gì tôi muốn nói với cháu. Rồi thì, cũng là chúng ta phải cảm nhận một sự chũm trọn vẹn cho đối thoại, chống lại chiến tranh.

  nên chi, đấy là quan điểm chủ đạo, đấy là thái độ cốt yếu, chí nguyện nội tại, sự giải giới nội tại phải gặp gỡ sự giải trừ quân bị ngoại tại. Không phải chỉ qua đêm. Từng bước một. Đầu tiên tôi nghĩ phải hủy bỏ vũ khí nguyên tử. Một số cuộc thương lượng đã xả ra thật tốt đẹp. Và từng bước một, chung cục đi đến một nền hòa bình cho thế giới.

  Thế nên, đấy là những gì tôi muốn nói với cháu. Rồi thì kinh nghiệm cá nhân của tôi, khi tôi ở vào tuổi của cháu, tôi không thú lắm với việc học tập, cỡ tuổi cháu. Ngay cả ngày nay, thỉnh thoảng tôi cảm thấy ăn năn.

  Việc tốt nhất là học tập, học cho giỏi. Hồi ấy tôi không để ý lắm, nên bây giờ tôi ân hận. thời kì đã mất không bao giờ trở lại. Mất thì đã mất. Đấy là những gì tôi muốn san sớt với cháu. Rồi thì tôi nghĩ ở vào tuổi của cháu, cũng tự nhiên khi có nhiều sự chống chọi, đánh đấm với bạn bè. một tẹo tranh đua cũng tốt thôi. Nhưng không phải là những cảm nhận ăn sâu trong tình cảm, không phải là những vụ tranh đấu lâu dài. Rõ chứ.

  HỎI: Thưa Đức Thánh Thiện, ngài nói rằng chết không phải là điều gì đấy đáng sợ hãi, giống như sự đổi thay áo quần và như vậy là có điều gì hơn thế nữa chứ?


  ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA: bây chừ, điều ấy tôi nghĩ có những sự khác nhau. Những người có tín ngưỡng và những người không tín ngưỡng. Những người tín ngưỡng vô thần và những người tín ngưỡng hữu thần. Sau khi chết, sau đời sống này, theo người Ki Tô Giáo, sau khi chết, đợi, một Thời gian nào đó, trong... cỗ áo, điều chân thực thật sự ấy như thế nào, tôi không biết.

  Nhưng rút cuộc sau đó, dưới sự phán xét chung cuộc, thì sẽ đi xuống địa ngục hay lên thiên đàng. Điều đó tùy thuộc đời sống của cháu như thế nào. Cuộc sống của cháu phải đầy đủ ý nghĩa. Đầy đủ ý nghĩa có tức thị nếu có thể thì hãy phục vụ người khác. Nhiều anh chị em Ki Tô Giáo, hy sinh hay cống hiến đời sống của họ để phục vụ người khác. Tôi nghĩ Ki Tô Giáo, sự cống hiến lớn nhất của Ki Tô Giáo là vấn đề giáo dục, trên toàn thế giới.

  đôi khi có sự đổi đạo, và điều đó thỉnh thoảng lại gây ra rối rắm. Nhưng về mặt khác đấy là sự cống hiến vô cùng. Nên những người đã quá cống hiến đời sống của họ cho người khác, 100% sẽ lên thiên đường, thiên đường vĩnh cửu. Rồi thì đối với người tín ngưỡng vô thần, có đời sống đấu với đời sống, đời này tiếp theo đời khác.

  Trích nguồn : https://truonghaitinvaphatphap.blog...lat-ma-noi-chuyen-voi-thieu-nien-11-tuoi.html
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này