1. TruongGiang

  TruongGiang Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/4/17
  Bài viết:
  240

  Gương phản xạ hoạt động trên máy trắc địa

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi TruongGiang, 5/6/17.

  Người ta dùng gương phản xạ trong máy trắc địa được chế tạo từ thủy tinh có chiết suất cao, độ phản xạ tốt trong mọi điều kiện thời tiết giúp hỗ trợ đắc lực trong quá tình đo đạc, nhận biết vị trí đo.

  Trong chuyển động sóng, phản xạ là hiện tượng sóng khi lan truyền tới bề mặt tiếp xúc của hai môi trường bị đổi hướng lan truyền và quay trở lại môi trường mà nó đã tới. Các ví dụ về phản xạ đã được quan sát với các sóng như ánh sáng, âm thanh hay sóng nước.

  Đặc trưng cơ bản của sự phản xạ ánh sáng
  [​IMG]

  Một loại gương phản xạ đơn

  Sự phản xạ của ánh sáng trên các loại gương phản xạ có thể là phản xạ định hướng (như phản xạ trên gương) hay phản xạ khuếch tán (như phản xạ trên tờ giấy trắng) tuỳ thuộc vào bề mặt tiếp xúc. Tính chất của bề mặt cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi biên độ, pha hay trạng thái phân cực của sóng.

  Để tập trung năng lượng bức xạ chiếu tới mặt thu Ft, nhằm nâng cao nhiệt độ của Ft và môi chất tiếp xúc nó, người ta dùng thêm các gương phản xạ. Gương phản xạ là các bề mặt nhẵn bóng, coi là vật D = 0, có hệ số hấp thụ A bé, và hệ số phản xạ R = (1-A) lớn. Gương phản xạ có thể có dạng phẳng, côn, nón, parabol trụ hoặc parabol tròn xoay. Gương phản xạ thường được chế tạo bằng mặt kim loại bóng như inox, nhôm, tôn đánh bóng, hoặc...kính hay plastic có tráng bạc.

  Đặc trưng của một gương phản xạ bao gồm như các thông số hình học và kết cấu, độ phản xạ R, điều kiện đêí mặt thu có thể hứng toàn bộ phản xạ từ gương, độ tập trung năng lượng bức xạ (kí hiệu là k) và độ tập trung năng lượng bức xạ k.

  Các loại gương phản xạ thường được sử dụng trong đo đạc
  [​IMG]

  Gương phản xạ hoạt động trên máy trắc địa

  Trong các loại gương phản xạ thì gương nón cụ, gương thường dùng để phản xạ lên mặt thu phẳng đặt tại đáy nón, luôn được quay để vuông góc với tia nắng. Gương nón được dùng để phản xạ lên mặt thu hình ống trụ đặt tại trục nón. Tùy theo góc đỉnh nón nhỏ hơn, bằng hoặc lớn hơn 450, chiều cao H của ống thu bức xạ hình trụ có thể nhỏ hơn, bằng hoặc lớn hơn chiều cao h của nón.

  Bên cạnh gương nón cụt là Gương nón được dùng để phản xạ lên mặt thu hình ống trụ đặt tại trục nón. Tùy theo góc đỉnh nón nhỏ hơn, bằng hoặc lớn hơn 450, chiều cao H của ống thu bức xạ hình trụ có thể nhỏ hơn, bằng hoặc lớn hơn chiều cao h của nón

  Thứ 2 là gương cầu, gương có bề mặt phản xạ hình cầu có khả năng tạo ảnh theo kiểu tương tự với thấu kính mỏng hoặc một bề mặt khúc xạ đơn giản, nhưng không có sắc sai thường đi kèm với độ tán sắc thấu kính. Vì lí do này nên đôi khi gương được dùng thay cho thấu kính trong những quang cụ phức tạp, nhưng chúng không thể thay thế các nguyên tố thấu kính hoàn toàn bởi vì những quang sai khác của gương khó hiệu chỉnh hơn, nếu không nói là không thể. Mô tả quang hình học của gương về mặt định lượng kém phức tạp hơn so với thấu kính, và cả hai có nhiều đặc trưng chung. Gương cầu có bán kính cong hoàn toàn xác định kéo dài từ tâm của hình cầu và tạo một góc vuông với mỗi điểm trên bề mặt. Ngoài ra, đường thẳng vẽ từ điểm chính giữa của bề mặt cầu đi qua tâm cầu được định nghĩa là trục chính hay trục quang học của gương.

  Ngoài ra còn có các loại gương phản xạ khác như gương phẳng, gương Paraol tròn xoay, gương parabol trụ sử dụng cùng lúc với nhiều loại máy thủy bình, thủy chuẩn.

  Với nhiều tính năng các loại gương phản xạ đang được áp dụng và dùng làm thiết bị cho các máy móc. Nếu muốn tìm hiểu thêm bạn có thể đến Công ty cổ phần công nghệ Nguyễn Kim để được tư vấn và tìm hiểu thông tin. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

  CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NGUYỄN KIM

  TRỤ SỞ TẠI HÀ NỘI

  Lô 46, Khu giãn dân Mỗ Lao, Hà Đông, TP. Hà Nội

  Điện thoại: 04.22 459 594

  Website: http://nguyenkimjsc.vn
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này