1. hc1kdtp2017

  hc1kdtp2017 Member

  Tham gia ngày:
  27/3/17
  Bài viết:
  17

  Kiểm định chống sét – Thông số dây dẫn thoát sét xuống đất

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi hc1kdtp2017, 14/6/17.

  Kiểm định chống sét – Thông số dây dẫn thoát sét xuống đất
  Để dẫn sét xuống đất có thể dùng cáp đồng trần, thanh đồng hay cáp thoát sét chống nhiễu Ericore.  1 .Cáp đồng trần.Khi sử dụng cáp đồng trần hay thanh đồng làm dây dẫn sét, phải đảm bảo các yêu cầu như sau:

  ♦ Dây dẫn sét phải đặt ngoài công trình.

  ♦ Tiết diện dây dẫn sét tối thiểu ko được nhỏ hơn 50mm2.

  ♦ Phải sử dụng 2 dây dẫn sét khi đầu thu sét được lắp trên công trình có độ cao trên 28m hay khi hình chiếu đứng của dây dẫn sét nhỏ hơn hình chiếu bằng của nó.

  ♦ Dây dẫn sét không được đi dọc theo dây điện lực. trong trường hợp bất khả kháng thì dây điện lực phải bọc vỏ kim loại – vỏ này phải tiếp đất và đặt xa dây dẫn sét tối thiếu 1m.

  [​IMG]

  ♦ Bán kính đoạn uốn công không được nhỏ hơn 20cm.

  ♦ Dây dẫn sét phải được cố định chắc chắn khoảng 3 kẹp giữa mỗi mét.

  ♦ Dây dẫn sét trước khi tiếp xúc với hệ thống nối đất phải được bọc vỏ vật liệu chịu nhiệt cao trong khoảng 2m kể từ mặt đất.

  Thường sử dụng cáp đồng trần làm dây dẫn sét cho các công trình có độ cao vừa phải (h<60m), không có các thiết bị viễn thông hay các thiết bị điện tử nhạy cảm với xung sét, mức yêu cầu về thẩm mỹ và an toàn không quá cao.

  2. Cáp thoát sét chống nhiễu Ericore

  Trong trường hợp chống sét đánh trực tiếp sử dụng các tháp anten viễn thông, phát thanh truyền hình,…làm cột đỡ kim sét và sử dụng dây dẫn sét là cáp đồng trần thì sẽ xuất hiện các vấn đề như sau:

  ♦ Xuất hiện hiện tượng sét đánh tạt ngang (SideFlashing): với dòng sét khoảng 100kVA thì cứ mỗi mét truyền dẫn bằng cáp đồng trần sẽ tạo chênh lệch thế khoảng 45kV/m, điều này khiến cho thế giữa các cấu kiện kim loại bố trí trên tháp (các anten chẳng hạn) vượt quá giới hạn cho phép và từ đó phát sinh sự phóng điện giữa chúng trong quá trình tản sét.

  ♦ Xuất hiện hiện tượng cảm ứng điện từ trường : do nhà thiết bị thường được bố trí ngay dưới chân tháp anten nhằm giảm mức suy hao tín hiệu trong quá trình phát – nhận nên các thiết bị điện tử nhạy cảm ( với năng lượng phá hỏng chỉ vào khoảng 10-8J) rất dễ bị rối loạn hoạt động hay hư hỏng dưới tác dụng điện từ trường do dòng sét gây ra.

  [​IMG]

  Dây cáp chống nhiễu Ericore

  Cấu tạo cáp thoát sét chống nhiễu Ericore.

  Cáp thoát sét chống nhiễu Ericore có cấu tạo 7 lớp:

  ♦ Lớp lõi Plastic nhằm mục đích tăng cường độ bền cơ cho cáp đồng thời cho phép bố các dây đồng dẫn sét theo hình vành khăn quanh lõi.

  ♦ Lớp lõi đồng dẫn điện. Diện tích của lớp lõi đồng này là 50mm2, tuy nhiên lớp lõi này dẫn điện hiệu quả hơn cáp đồng thoát sét do loại trừ được hiện tượng dẫn điện mặt ngoài (Skin effect) khi tản dòng xung sét tần số cao (từ vài trăm kHz đến MHz).

  ♦ Hai lớp bán dẫn nhằm mục đích giảm cường độ điện trường trên bề mặt cáp, từ đó cho phép cáp có kết cấu đơn giản hơn.

  ♦ Lớp cách điện giữa lớp lõi đồng và lớp bảo vệ. lớp này có điện áp cách điện lên đến 200kV.

  ♦ Lớp vỏ đồng được tiếp đất nhằm mục đích ngăn chặn hiện tượng cảm ứng điện từ trường do dòng sét ra môi trường xung quanh.

  ♦ Lớp vỏ bảo vệ.

  Đặc tính cáp chống nhiễu Ericore.

  [​IMG]

  Cáp Ericore được chế tạo đặc biệt cho mục đích tản dòng sét. Cáp Ericore có hai loại : Loại E1 và loại E2. Loại E1 sử dụng khi chiều dài tản sét dưới 60m và loại E2 được sử dụng khi chiều dài tản sét trên 60m. Cáp Ericore có đặc tính như bảng 2 – 10 sau :  Ưu điểm vượt trội của cáp Ericore như sau:♦ Tản dòng sét hiệu quả và an toàn hơn cáp đồng trần.

  ♦ Không gây hiện tượng sét đánh tạt ngang trong quá trình tản sét.

  ♦ Có thể đi gần khu vực có thiết bị điện tử nhạy cảm, dây điện lực, kết cấu kim loại và khu vực có người làm việc.

  ♦ Thường chỉ cần một cáp thoát sét cho một công trình

  ♦ Dễ dàng lắp đặt, ít bảo trì.  CÔNG TY CP KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ  Địa chỉ: Số 331/ 7/ 9 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp. HCM  Điện Thoại: 08 3831 4194 gặp Luyến (bộ phận hành chính)  Email: hc1.kiemdinhthanhpho.net@gmail.com
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này