1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Ngôn ngữ và sự thật

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 4/6/17.

  Từ vụ Đại Bùng nổ (Big Bang) đến kỷ nguyên gọi là “Bùng nổ thông báo” (the Information Explosion) cách nhau khoảng 15 tỉ năm.

  Vũ trụ theo lý thuyết Big Bang đã theo thời gian giãn nở, bành trướng không cùng tận. hiện tại chúng ta thấy sự bùng nổ thông tin cũng trong tiến trình khuếch trương, mở mang, không giới hạn. Nhưng thế giới loài người trên hành tinh nầy, chỉ là một hạt bụi nhỏ trong hàng tỉ tỉ định tinh và hành tinh trong vô kể thiên hà…
  Nghiệm về thời gian và không gian vô cùng tận của vũ trụ để thấy thân phận nhỏ nhoi của địa cầu, và của lịch sử văn minh loài người (kể từ khi bắt đầu đời sống nông nghiệp, và có chữ viết—sớm nhất là từ 5000 năm cho đến 8000 năm trước công nguyên).

  Thử nhìn lại từ thuở phôi thai của ký họa, ký tự, văn tự cho đến thời đại “bùng nổ thông báo” hiện tại, văn học thế giới đã từng nhiều lần cải cách, canh tân qua những trào lưu đương đại, hậu hiện đại, (và chuẩn bị cho) hậu-hậu đương đại… đã tiến đến mức nào? Và phải chăng vì “thông tin” bùng nổ, tràn lan, “quá tải” (information overload) đã giết chết văn chương và nghiễm nhiên chiếm lĩnh các văn đàn, thi đàn, diễn đàn liên mạng?

  Chính vì thông báo quá tải mà người ta chỉ đọc gấp, qua quýt những gì hấp dẫn, “nóng sốt,” chẳng còn ngày giờ đâu mà nhẩn nha đọc thơ, đọc truyện, thưởng thức văn học thơ phú. thông báo bùng nổ rất hữu dụng cho việc “truyền thông” tự do và trung thực tin của mọi nhà nước, châu lục, và song song cũng rất có hại cho những chính quyền độc tài, toàn trị, gia đình trị; rất hữu dụng cho người chịu thương chịu khó học hỏi, cầu tiến, và rất hại cho kẻ biếng nhác tư duy, điên cuồng bảo vệ niềm tin và lề thói tôn thờ lãnh tụ của mình.

  ngôn ngữ thực ra chỉ là bóng dáng của sự thực. ngôn ngữ được sử dụng để nói về sự thật, hướng dẫn truy tìm sự thực. Chức năng của tiếng nói là tìm cách đặt tên, gọi tên sự thật, nên muôn đời tiếng nói chỉ là biểu trưng của sự thật chứ không phải sự thực. Nhưng không có tiếng nói, người ta cũng không thể nào tiếp cận được sự thực.

  bởi thế, ngôn ngữ một thời hầu như chỉ được dùng bởi những đầu óc uyên thâm: nhà hiền triết, nhà đạo, nhà ngôn ngữ, nhà “phù thủy tiếng nói,” nhà văn, nhà thơ… như là những mật ngôn thiêng có thể chạm đến những tầng trời cao ngất, những chìa khóa vạn năng có thể mở vào các cảnh giới nội tâm sâu thẳm. hiện tại, hầu như toàn bộ mọi người đều được quyền bình đẳng dùng ngôn ngữ của mình trên một màng lưới trùm khắp cõi trần gian phức tạp, nhầy nhụa.

  Giữa ngôn ngữ và sự thực là một lớp cách ly sâu dầy, nay lại phủ thêm nhiều lớp sương móc từ tính cách thật/giả, chân thực/ngoa ngụy, sang cả/nghèo mạt… Có những sự thật bị giấu kín từ lâu, nay phơi bày hiển nhiên khiến người ta ngỡ ngàng, sửng sốt, xúc động; nhưng phơi bày nhiều quá và lặp đi lặp lại quá nhiều lần đến độ những gì tốt đẹp nhất hay tệ hại nhất cũng trở nên phổ thông, thông thường, thì nhận thức và xúc cảm của con người sẽ trở thành trơ lì, vô cảm. Từ cảnh giới liên mạng nầy, những gì huyễn ảo trở thành rất thật, những gì trung thực trở thành rất ảo. Người ta phải thật minh mẫn và tinh tế mới có thể nhìn xuyên thấu những lớp sương móc dầy đặc của ngôn ngữ, văn tự, ký hiệu… để nhận chân được sự thực của đời sống.

  tiếng nói trần giới hiện như thế. Những điêu trá thì được nhà cầm quyền ca ngợi, bắt người dân phải tin là thật, trong khi sự thật có bằng cớ rõ rệt khi được báo động lên mạng, không đúng ý và chủ trương của lãnh đạo thì bị cho là tin giả, tìm cách bôi xóa, ngăn chặn, cáo buộc phản động, phản quốc. khổ đau nhãn tiền đã không được nói đến cặn kẽ, không tìm ra được những phương lược giải quyết, dù chỉ tương đối trên bề mặt hiện tượng; trong khi những từ ngữ trừu tượng như văn minh, văn hóa, độc lập, tự do, hạnh phúc thì càng trừu tượng xa vời hơn bao giờ. Giá trị nội tại của các từ ngữ nầy đã bị đục ruỗng và trống hốc bên trong, không còn gợi lên chút gì để mà can dự.

  Trích nguồn : https://phatphaphuuduyen.blogspot.com/2017/06/ngon-ngu-va-su-that.html

  Xem thêm : Lục bát không đề
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này