1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Người đoàn trưởng

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 26/5/17.

  I.- nhân cách NGƯỜI trưởng đoàn:

  nhân cách người trưởng đoàn cũng như tư cách người Đoàn phó (và rồi đến nhân cách người Liên trưởng đoàn cũng như thế), nói chung là nhân cách của người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Nhưng đã là một người trưởng đoàn, thì cần phải trau dồi tác phong, đức độ nhiều hơn nữa (cần ôn lại sức Đoàn phó ở chương trình Lộc Uyển).

  II.- NHIỆM VỤ CỦA NGƯỜI Đoàn trưởng:

  Cũng như Đoàn phó, người trưởng đoàn cũng phải có những nhiệm vụ đối với Đạo pháp, đối với Gia Đình Phật Tử, đối với phụ huynh Đoàn sinh, đối với các em Đoàn sinh và đối với cấp lãnh đạo của mình.

  1. Đối với Đạo pháp:

  Càng phải hiểu rộng hơn về giáo lý để ứng dụng vào đời sống hàng ngày càng cách thiết thực, nhờ đó việc sửa sang bản thân tiến thêm một bước, cho nên tác phong đạo đức chúng ta được hoàn chỉnh thêm. Chính cái tác phong nầy, đạo đức nầy là nguyên tố cụ thể để duy trì và xiển dương Đạo pháp (thân giáo). Nếu một Huynh trưởng nói chung, người Đoàn trưởng nói riêng mà tác phong không chỉnh mực và thiếu đạo đức thì người dưng nhìn anh trưởng đoàn nầy mà đánh giá về tổ chức Gia Đình Phật Tử, đánh giá về đạo Phật vì chính anh Đoàn trưởng nầy được lớn lên và được huấn luyện trên nền tảng của Đạo Phật.

  2. Đối với Gia Đình Phật Tử:

  Chúng ta không còn là tiếp sức cho trưởng đoàn mà chính mình là Đoàn trưởng, nên mọi vấn đề của Đoàn, mình phải chủ động. Nhưng không phải vì vậy mà bỏ qua vai trò của Đoàn phó. Khi chúng ta làm Đoàn phó chúng ta cũng đã hiểu rồi. Người Đoàn phó là một cánh tay đắc lực của Đoàn trưởng, chúng ta cần bàn bạc, đàm luận hội ý với Đoàn phó để cùng chung sức giải quyết công việc của Đoàn. Chúng ta phải biết giữ cho thanh danh của Đoàn mình. Người trưởng đoàn phải biết chống chèo để đưa Đoàn mình mạnh tiến đúng tôn chỉ và mục đích của Gia Đình Phật Tử.

  3. Đối với phụ huynh Đoàn sinh:

  hẳn nhiên, khi đưa các em đến với Đoàn (với Gia Đình Phật Tử), phụ huynh đã nhìn ở người Đoàn trưởng trước tiên (Đoàn sinh tự nguyện đến với Đoàn qua sự giới thiệu của bạn bè mình thì cũng thế) vì đây là người chịu nghĩa vụ trực tiếp điều khiển và giáo dục các em (Anh Chị Liên trưởng đoàn coi cả một Liên đoàn nhưng không phải trực tiếp điều khiển các em, anh Đoàn phó thì chỉ có giúp đỡ cho trưởng đoàn mà thôi) . Phụ huynh đã đặt niềm tin vào các anh chị, đừng để đánh mất niềm tin quý ấy!

  4. Đối với Đoàn sinh:

  Ngoài việc xót thương, trìu mến, trông nom che chở cho các em, người trưởng đoàn phải bỏ nhiều công sức để đi sâu tìm hiểu tính hạnh của từng em một, cảnh ngộ của từng Đoàn sinh một, để giáo dục uốn nắn một cách thấu đáo. Những Đoàn sinh tính chưa tốt, giáo dục nhiều lần mà vẫn chưa sửa đổi thì trưởng đoàn phải hội ý với Đoàn phó để đưa ra một biện pháp giáo dục cho hợp nhất chứ không thể mỗi người uốn nắn một cách (Tuy nhiên một vài khi cùng một cách uốn nhưng hai thái độ khác nhau mới có hiệu quả như trong một gia đình, khi thánh sư nghiêm khắc trị bằng biên pháp mạnh thì phải có người mẹ vỗ về bảo ban).


  5. Đối với cấp Lãnh đạo:

  Trong khi là Đoàn Phó, chúng ta đã phải thật tình cọng tác với cấp trên trong mọi công tác, nhất là các Phật sự được uỷ thác, phải thi hành chu đáo. hiện nay là trưởng đoàn, chẳng những phải có ý thức nghĩa vụ như vậy mà phải tự nguyện nhận lãnh công tác thành với khả năng cá nhân chủ nghĩa cũng như tập thể Đoàn mình, không đợi phải được cắt cử, chẳng những phản ánh được ý thức tự giác mà còn phải nêu cao ý thức tự giác.

  Tuân hành chỉ thị cấp trên (Liên trưởng đoàn, Gia trưởng), nếu chỉ thị đó xét thấy có gì sai trái với Nội Quy Gia Đình Phật Tử thì có quyền đề đạt ý kiến của mình. Nếu chỉ thị đó là điều động một công tác Phật sự ngoài khả năng của Đoàn mình thì cũng phải vậy hết mình để thực hành cho kỳ được nhưng cũng trình lại cho cấp trên biết khả năng hiện có của Đoàn mình. Nếu cấp trên chuyển đổi được công tác khác thì tốt, còn vì một lý do nào đó, không thể giao trách nhiệm đó cho Đoàn khác thì chúng ta phải thi hành trong ý thức vui vẻ cảm thông. Xong công tác chúng ta sẽ nêu ý kiến cho cấp trên rút kinh nghiệm lần sau.

  Trích nguồn : http://truonghaitinlamdep.blogspot.com/2017/05/nguoi-doan-truong.html
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này