1. Xe Cỏ

  Xe Cỏ Moderator

  Tham gia ngày:
  23/7/15
  Bài viết:
  151

  Phỏng bô xe máy và cách sơ cứu

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi Xe Cỏ, 21/8/15.

  Các bước xử lý khi bị bỏng bô xe máy hay với các loại bỏng khác

  Bước 1: Loại bỏ tác nhân gây bỏng trong thời gian sớm nhất

  + Cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng để giảm diện tích và độ sâu tổn thương vết bỏng (Nếu người gặp nạn bị các loại bỏng khác như bỏng dầu mỡ, nước sôi…)

  [​IMG]

  Bước 2: Làm mát vùng bỏng ngay sau khi bị bỏng

  + Ngâm rửa hoặc tưới vùng bỏng vào nước mát, sạch, nước có nhiệt độ 16-20°C (thời điểm ngâm rửa tốt nhất trong vòng 30 phút sau khi bị bỏng) cho tới khi hết đau rát. Nước giúp hạ nhiệt vùng da bị bỏng ngay lập tức khiến các tế bào da ít bị tổn thương hơn, vết thương sẽ càng nhẹ và dễ điều trị.

  [​IMG]

  + Có thể dùng khăn sạch ướt, quần áo sạch ướt đắp lên vùng bỏng (thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt).

  + Ở những nơi không có nước thì tìm mua chai thuốc xịt bỏng (của các hãng trong nước và nước ngoài) ở các hiệu thuốc và xịt trực tiếp vào vết bỏng. Thuốc sẽ giúp làm dịu vết thương, kháng viêm đồng thời ngăn ngừa bội nhiễm.

  Đây là bước rất quan trọng cần thực hiện ngay trong vòng 10 phút. Quá thời gian trên hiệu quả mang lại sẽ thấp.

  Bước 3: Điều trị vết bỏng, che phủ vết bỏng bằng gạc

  + Hàng ngày rửa vết thương bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%, không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

  + Khi nằm, ngồi cho chân lên cao để tránh chân xuống máu, gây phù nề.

  + Hạn chế đi lại để vết thương mau lành.

  + Khi có việc cần phải ra ngoài đường, dùng gạc băng lại vết thương (chỉ băng hờ, không băng quá chặt hoặc quá kín vì có thể gây sừng hóa da non).

  Dùng gạc để băng vết bỏng khi lưu thông trên đường tránh bụi, nhiễm khuẩn…

  Bước 4: Cách trị sẹo

  + Xoa vitamin E lên vết bỏng đã kéo da non.

  [​IMG]

  + Sử dụng các loại thuốc chống sẹo (đã được chứng nhận của Bộ Y Tế).

  Lưu ý: Không được dùng nghệ tươi để bôi lên vết da non vì dễ gây dị ứng.

  PGS Lê Năm – Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia khuyến cáo không nên dùng các biện pháp dân gian thiếu khoa học để trị bỏng: “Nhiều người cứ nghĩ đổ nước mắm vào sẽ làm vết thương khô đét lại, thực tế không phải vậy. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp thì mới dùng đến nước mắm và phải rửa lại ngay khi có nước sạch. Dính nước mắm chỉ làm lớp da bị hoại tử hơn, ăn sâu và khó lành hơn”.

  “Khi bị bỏng nặng, để lại vết thâm hay sẹo lớn, chị em cũng không nên vội vã. Đợi khi vết sẹo được 5, 6 tháng sẽ dễ xử lý hơn. Còn có nhiều phương pháp làm mất sẹo không nhất thiết phải đến các trung tâm thẩm mỹ gây tốn tiền của”, bác sĩ Lê Năm khuyến cáo.

  Theo thống kê của Viện Bỏng Quốc gia, tỷ lệ bị dị ứng do nghệ khá cao. Vậy nên không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem chiết xuất từ nghệ lên vết bỏng.

  Hảo Min

  Theo báo điện tử Gia đình Việt Nam
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này