1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Quỷ la sát

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 6/6/17.

  Xưa có một đoàn ca kịch vừa đi du lịch khắp nơi, vừa kiếm ăn bằng lối diễn tuồng. Trong các vở tuồng, đặc sắc nhất là vở tuồng “Quỉ La Sát” vừa ghê rợn lại vừa thú.

  Chiều hôm nọ, đóng tuồng Quỉ La Sát hay quá rất được công chúng hoan nghênh. Ðóng xong đoàn ca kịch thu xếp đồ đạc để qua tỉnh khác. Có kẻ vì quá yêu chuộng, nài cầu ở lại bằng cách dọa dẫm: “Các ông ở lại đây sáng rồi hãy đi. bây chừ đã chiều mà phải đi qua một cánh rừng rậm, trong rừng nhiều Quỷ La Sát lắm, nhất là lỡ ra đêm xuống mà chưa ra khỏi rừng.” Mấy chàng kịch sĩ cười phì: “Chúng tôi đây vốn đã là Quỉ La Sát, còn sợ La Sát nào nữa!”  Thế rồi cả bọn đồng soạn sửa cất bước vượt rừng. Nhưng chưa ra khỏi rừng thì trời đã tối hẳn. Cả bọn đồng ý nghỉ lại trong rừng, mai sáng họ sẽ đi. Họ đi bẻ cành khô, hốt lá về đốt lửa lên, rồi trải tạm những tấm màn phông để ngủ, cắt phiên ngồi canh lửa, rồi thì vì mỏi mệt đồng lăn ra mê mết.

  Nửa đêm độ vào canh một, sương xuống nhiều quá, trời lạnh chàng gác lửa run lẩy bẩy, bèn mở rương lấy tạm một bộ đồ diễn kịch khoác vào người rồi ngồi gật gù bên đống lửa hồng. Bộ đồ kia lại là bộ đồ Quỉ La Sát. Có tiếng chim kêu, một người nằm ngủ vụt thức, ngoái cổ lên nhìn xem lửa còn cháy và người bạn canh lửa còn đó không. Nhưng kinh sợ sao! Người bạn canh lửa đâu chả thấy, chỉ thấy có một con Quỉ La Sát ngồi gật gù bên đống lửa. Lông gáy dựng ngược, hoảng lên, anh chàng chồm dậy vừa chạy vừa la: “Quỉ La Sát! Quỉ La Sát!” Bọn người thức dậy mắt nhắm mắt nhắm mũi mở, nghe kêu tưởng là có quỷ thực, cũng la lên và bỏ chạy theo người trước, không kịp suy nghĩ.


  Anh chàng gác lửa thiu thiu, nghe tiếng kêu tỉnh dậy, thấy bọn kia chạy hết thì cũng tưởng rằng có quỷ thực, bèn vội mang cả bộ áo La Sát mà chạy theo. Bọn trước chạy được một khoảng khá xa ngoái lui trông thấy “hắn” theo sau, càng sợ, càng chạy; anh chàng gác lửa thấy bọn trước chạy vùn vụt như tên thì tưởng đâu quỉ đã kề sau lưng mình rồi, nên lại núm đuổi. Bọn trước thấy “hắn” đuổi gấp, lại càng hốt hoảng cứ thế chạy cho đến mệt nhoài, đuối sức, trầy da chảy máu, chung cuộc hết hơi nằm lăn ra, đến khi biết rõ, tất đều bị thương, đớn đau khắp mình…

  Con người vì định kiến sai lạc, vì vô minh che lấp nên đua nhau chạy theo mộng ảo cõi trần và mua chuốc lấy bao nhiêu là đau đớn khổ nhục.


  Trích nguồn : https://tamhonphatphap.blogspot.com/2017/06/quy-la-sat.html

  Xem thêm : Ngọc trong đá
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này