1. Xe Cỏ

  Xe Cỏ Moderator

  Tham gia ngày:
  23/7/15
  Bài viết:
  151

  Sinh viên tỉnh đứng tên xe gắn máy ở TP.HCM được không?

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi Xe Cỏ, 10/8/15.

  Chào luật sư, hiện tại em đã là sinh viên năm cuối của một trường Cao đẳng nằm ở địa bàn TPHCM. Sắp tới em muốn mua một chiếc xe máy để đi lại, em muốn đứng tên xe gắn máy và làm biển số TPHCM thì có được không ạ? và thủ tục cần những gì, em thường trú tại Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi. Việc đăng kí giấy tờ xe như vậy tốn mức phí là bao nhiêu ạ? Em xin cảm ơn luật sư!
  [​IMG]
  Ảnh minh họa​

  Luật sư tư vấn:

  Căn cứ, Khoản 2.1.3 Điều 7, Điều 8 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ công an quy định về đăng ký xe, đăng ký sang tên xe thì người đi đăng ký xe phải xuất trình một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của người đi đăng ký xe trong đó có thẻ học viên, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ năm 2 trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học:

  “2. Giấy tờ của chủ xe:

  2.1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

  2.1.1. Giấy chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong Giấy chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

  2.1.2. Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

  2.1.3. Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

  2.1.4. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

  Theo đó, bạn được quyền đứng tên xe gắn máy tại TP.HCM theo quy định này.

  Về lệ phí trước bạ, mức phí cấp mới xe gắn máy quy định tại Thông tư 127 với xe trị giá dưới 15 triệu (phí 500- 1 triệu đồng); xe trị giá 15-40 triệu (mức phí 1-2 triệu đồng); xe trị giá trên 40 triệu (phí 2-4 triệu đồng).

  Xin chào bạn!

  Luật sư Đinh Quang Hào/ Hãng luật Giải Phóng thực hiện
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này