1. Xe Cỏ

  Xe Cỏ Moderator

  Tham gia ngày:
  23/7/15
  Bài viết:
  151

  Sửa xe tay ga PCX 2010 lúc phát điện và khởi động

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi Xe Cỏ, 10/8/15.

  Kỹ thuật sửa chữa về dòng xe tay ga PCX 2010 với chuyên mục là Phát điện/ Khởi động thông qua đó có thể hiểu rõ cách hoạt động của chiếc xe tay ga để có thể dễ dàng sửa chữa hơn.

  I/ Thông tin chung:

  Đời xe này được trang bị Phát điện/ khởi động chung, nó cho phép khởi động động êm ái không gây ồn do hoạt động của bánh răng và nó được nối trực tiếp với trục cơ, nó đảm bảo việc vừa phát điện và khởi động. Hệ thống phát điện/ khởi động tạo ra một dòng điện tới cuận dây stator khi động cơ khởi động và thực hiên như một mô tơ , sau khi động cơ được khởi động , hệ thống duy trì nó hoạt động như một máy phát điện. Hệ thống này bao gồm vô lăng điện, cuộn dây ba pha , và bộ điều khiển động cơ ( ECM) để kiểm soát chức năng khởi động và chức năng phát điện.

  [​IMG]

  Kỹ thuật sửa xe tay ga PCX 2010 Phát điện / Khởi động


  II/ Chức năng:

  Khi khởi động động cơ:

  [​IMG]

  1. Khi động cơ được khởi động,ECM cung cấp dòng điện tới cuộn dây, và cuộn dây stator trở thành nam châm và sinh ra lực từ trường.

  ‚ 2. Vô lăng điện được trang bị với nam châm vĩnh cửu.Lực hút và lực đẩy phát sinh ra giữa hai cực của nam châm. Và từ đó lực này làm vô lăng quay cũng như trục cơ quay và khởi động động cơ. Cuộn dây stator được từ hóa khi ECM cung cấp dòng điện với tối ưu hóa thời điểm.

  Khi động cơ hoạt động ( bình điện đang sac điện):

  Sau khi động cơ đã được khởi động, ECM cắt dòng điện tới cuộn dây,và cuộn dây ngay lập tức không trở thành nâm châm.

  [​IMG]

   1. Sau khi động cơ được khởi động, trục cơ làm quay vô lăng điện.

  ‚ 2. Nam châm vĩnh cửu trên vô lăng điện phát sinh ra dòng điện khi từ trường của nó quét qua cuộn dây stator.

  ƒ 3. Dòng điện ba pha được cung cấp cho tiết chế chỉnh lưu trong ECM. Dòng điện này được sạc cho bình điện và các thiết bị điện khác.  III/ Sơ đồ dòng phát điện/ khởi động:

  Khi động cơ đang khởi động:

  [​IMG]

  Miêu tả con số biểu thị trong sơ đồ:

  (1) Khi động cơ đã được khởi động, lực hoạt động của trục cơ làm vô lăng quay, khi nam châm vĩnh cửu quét qua cuộn dây. Dòng điện ba pha được phát sinh và cung cấp tới ECM.

  (2)Tiết chế chỉnh lưu trong ECM biến đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều(DC). Và dòng điện này được cung cấp cho bình điện thống qua rơ le khởi động/ sạc, rơ le chính, và cầu chì chính 2 ( 20A0 và sạc cho bình điện.

  (3) Khi khóa điện được bật ON, dòng điện từ khóa điện đi qua rơ le chính và ra mát sườn, rơ le chính sẽ đóng.

  (4) Dòng điện từ bình điện tới ECM qua công tắc của cầu chì chính 2 (20A), rơ le chính, cầu chì phụ ( 10A), công tắc đèn phanh trước/sau( WW125) hoặc công tắc hạn chế (WW 125) và công tắc khởi động. (Khi phanh sau được tác động và công tắc đề được nhấn.)

  (5) Sau bước (4), dòng điện từ bình tới ECM qua khóa điện và rơ le khởi động/sạc.

  (6) Sau bước (5), rơ le khởi động/ sạc được kích thích. Dòng từ bình điện sau đó tới dòng FET trong ECM. Dòng FET biến đổi trực tiếp thành dòng phát điện.

  (7) Cuộn dây trở thành nam châm . Và tác động lực hút và đẩy giữa cuộn dây và nam châm trong vô lăng điện và làm quay trục cơ.

  IV/ Sơ đồ phát điện/ sạc:

  Khi bình điện được sạc:

  [​IMG]

  Miêu tả con số biểu thị trong sơ đồ:

  (1) Khi động cơ đã được khởi động, lực hoạt động của trục cơ làm vô lăng quay, khi nam châm vĩnh cửu quét qua cuộn dây. Dòng điện ba pha được phát sinh và cung cấp tới ECM.  (2)Tiết chế chỉnh lưu trong ECM biến đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều(DC). Và dòng điện này được cung cấp cho bình điện thống qua rơ le khởi động/ sạc, rơ le chính, và cầu chì chính 2 ( 20A0 và sạc cho bình điện.

  Sự xác nhận ra điểm chết trên (TDC):  [​IMG]  Phát xung( cảm biến CKP) được gắn trên cuộn dây stator.cảm biến này xác nhận tốc độ động cơ và vị trí trục cơ.Có 4 IC Hall trong cuộn dây : W, V, U, và PCB.

  A điện áp được phát sinh trong IC Hall khi vô lăng quay và quét qua cảm biến CPK.

  ECM xác nhận mức độ của điện áp trong mỗi IC Hall và xác nhận điểm chế trên (TDC) trong biểu đồ bên TDC đạt được khi tín hiệu của PCB và W cao và tín hiệu của V và U thấp.

  Trong biểu đồ bên phải tín hiệu đầu ra ở hai điểm : 0° và 360°. Hay nói cách khác TDC được xác địn khi trục cơ quya một vòng 360°

  Theo: Tuấn- AB (Air Blade)
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này