1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Tại sao sự việc xảy đến cho chúng ta

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 9/6/17.

  Bài viết bắt đầu từ email của một đạo hữu, gởi báo tin cho biết Mẹ Tim bị tai nạn kèm với các video clips mới về Mẹ Tim trên youtube. Ngoài các links trong email anh còn đặt câu hỏi:

  vì sao một người giàu lòng từ thiện, làm việc hiền từ cứu giúp bao người tàn tật, nghèo khổ như Tim mà bị tai nạn thảm thương như vậy trong khi cái lũ tham nhũng, gian ác, cướp đất dân lành làm của riêng, còn bọn tỉ phú, ích kỷ vẫn sống trơ trơ. Xin các bạn cho quan điểm …

  Nhớ lại, khi xảy ra trận sóng thần (tsunami) tại Thái Lan trên truyền hình Mỹ cũng đã có bao lăm cuộc bàn thảo với các người đại diện ý thức cho nhiều tôn giáo, giáo phái khác nhau để tìm câu đáp “vì sao?” và lại tái diễn với trận bão ở Miến Điện, động đất ở Trung Hoa… Vốn là một người tin theo những nguyên lý của đạo Phật, tôi mạo muội viết ra đây vài nhận định mà tôi tổng hợp được từ những bài giảng của các nhà nghiên cứu Phật học, hay các sư tôi thu thập được qua Internet và tự học của mình.

  Đạo Phật đang càng ngày càng phát triển và cuốn nhiều sự nghiên cứu ở các trường đại học lớn, các trọng điểm nghiên cứu tại Mỹ, và người Mỹ có lẽ rất thích tranh biện, nên tôi thường tìm thấy những bài giảng dựa vào những diễn biến hiện đang xảy ra (current events) về các đề tài có rất nhiều tranh biện (controversial) như về chiến tranh, xã hội tiêu thụ, môi trường, sự phá thai, tội tử hình, đồng tính luyến ái hay sự kết thúc sớm cuộc đời của bệnh nhân (cut off life- support) từ quan điểm của Đạo Phật theo các nhà nghiên cứu Phật học, và những gì tôi viết dưới đây chỉ là một sự sao chép của một người đang tìm học để giúp đi tìm đáp cho những câu hỏi na ná như của đạo hữu đã đặt ra ở trên.

  Một trong ba chân lý (Tam pháp ấn) trong đạo Phật, được gọi là Pháp ấn vì nó rất quan yếu, đó là “Chư hành vô thường” (sabbe sankhara anicca) . Hành là quờ quạng những gì do nhân duyên hợp thành, vì vô thường là bản tính của hành cho nên từ các quan hệ trong đời sống tinh thần (quan hệ vợ chồng, bạn bè, con cái) cho đến thế giới vật chất của vũ trụ, thiên hà, địa cầu, nước non đến các đồ dùng trong nhà như xe hơi, tủ lạnh, máy chụp hình, TV… đều xoành xoạch thay đổi, biến chuyển, tàn tã, hư hao rồi trở nên vô ích, hay bị hủy diệt.

  Cái này sinh, cái kia sinh, cái này diệt cái kia diêt – Cái này làm tiền đề cho cái kia trong một sự kết liên, phụ thuộc vào nhau để tồn tại (inter-dependency, inter-connected) . Đó là một nguyên lý. Hệ quả rút ra là do sự vật là tổng hợp của “trùng trùng duyên khởi,” hết sức tận của bao lăm yếu tố kết thành, thành ra cũng chẳng bao giờ có chỉ một hay vài nguyên do để giảng giải được cho một sự việc, hay sự việc xảy luôn luôn là kết quả của rất nhiều nguyên do, có những căn do thấy được và những duyên do chưa hay không thấy được.

  Chúng ta đã biết bao lăm lần lầm lẫn về nguyên cớ. Ngay những phát hiện trong nghiên cứu khoa học, đã có cái này lại phủ định cái kia, đúng hôm nay trở nên sai ngày mai, vì nhận thức được thế giới vẫn còn là câu đố cho loài người, nên việc giảng giải thế giới cũng là như vậy. Biết vậy, nhưng chúng ta không ngừng nắm để tìm lời đáp cho câu hỏi, nhất là khi có những biến cố xấu số xảy ra.

  Do đó trở lại câu hỏi ban sơ, để tránh đưa ra một câu trả lời quá tổng quát tôi cầm cố để tổng kết những gom nhặt với hiểu biết hạn hẹp về các kinh điển, cốt là của Nguyên Thuỷ, là những bộ kinh sớm nhất của đạo Phật, để giảng giải những gì xảy đến cho một con người. Tôi chẳng thể và không nhằm mục đích giảng giải cho trường hợp của Mẹ Tim nhưng chỉ muốn cung cấp một đôi điều tìm thấy trong kinh điển để mỗi người trong chúng ta tự tìm hiểu và nghĩ suy thêm.

  Trích nguồn : https://lamdepkhoemoingay.blogspot.com/2017/06/tai-sao-su-viec-xay-den-cho-chung-ta.html
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này