1. Xe Cỏ

  Xe Cỏ Moderator

  Tham gia ngày:
  23/7/15
  Bài viết:
  151

  Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi Xe Cỏ, 6/8/15.

  Hỏi:
  Vợ chồng tôi có tài sản chung là một chiếc xe ôtô. Tuy nhiên, khi đăng ký xe thì chỉ đứng tên của chồng tôi trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Nay, vợ chồng tôi muốn cùng đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe có được không? Thủ tục như thế nào?​
  [​IMG]
  Ảnh minh họa.
  Trả lời:
  Căn cứ khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/3/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm:
  “Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này”.
  Như vậy, trường hợp của bạn “xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng” nên bạn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.
  Về thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA thủ tục gồm: a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này); b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này gồm:
  a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu;
  b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường;
  c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe). Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.
  Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.


  Theo CAND
   
  :
  Chỉnh sửa cuối: 7/8/15
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này