1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Văn minh cửa thiền

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 6/6/17.

  Đạo Phật đã có mặt trên giang sơn ta gần 2000 năm lịch sử. sang trọng bao cuộc thăng trầm, Phật giáo vẫn luôn luôn hiện hữu như một thực tế đồng hành với dòng chảy tiến về phía trước của dân tộc Việt Nam. Làm sao Phật giáo có được cái khả năng dung nhiếp và thích nghi tài giỏi như thế? Phải chăng đó là nét đẹp, là nếp sống văn minh từng tiềm tàng nơi chốn thiền môn?


  Vì chuông chùa không phải là thứ chuông thường ngày mà là hồng chung hay đại hồng chung, tức thị loại chuông lớn. Vì tiếng kêu của nó vang khắp giới luật, thậm chí ở những cõi địa ngục xa xăm ám muội nhất cũng có thể nghe được. Do đó, nhà chùa không gọi một cách sỗ sàng trịch thượng là đánh chuông, mà là thỉnh chuông, tức là người làm nhiệm vụ ấy phải có thái độ trân trọng, kính cẩn, ăn mặc tiêm tất, đến bên chuông cầm dùi thức chuông, mời tiếng chuông ấy bay theo không gian khắp đến mọi nhà để đánh thức những ai đang còn chìm trong cơn chiêm bao

  Cũng như chuông, đối với trống chúng ta cũng phải có thái độ kính cẩn, vì đó là trống pháp (pháp cổ) chứ chẳng phải loại trống bình thường; và tiếng ấy được gọi là tiếng trống Bát nhã. Bởi lẽ, nó có khả năng làm cho người nghe phát huy được trí óc của chính mình. Thế nên ngày xưa, một số ngôi chùa thường có lệ đánh trống vào mỗi buổi sớm mai, gọi là Chuyển trống, như câu thơ trên đã diễn đạt.

  Đức tính từ bi đã vậy, nhưng đức tính trí óc hay Bát nhã cũng là một đức tính rất phổ thông, và cách ứng dụng nó cũng thiên hình vạn trạng. Khi nói đến trống, đến thuyền, thì gọi là trống Bát nhã, thuyền Bát nhã; nhưng khi nói về đuốc, người ta gọi là đuốc tuệ :


  Thắp đuốc tuệ trên đường mê bất minh
  Dong thuyền từ trong bể khổ trầm luân.
  Và đôi khi nó cũng được gọi là kiếm trí tuệ:
  Buông lửa giác ngộ, đốt hoại thảy rừng tà ngày trước
  Cầm kiếm trí tuệ, quét cho xong tính thức thuở nay.


  Trích nguồn : https://phatphapvatamsu.blogspot.com/2017/06/van-minh-cua-thien.html

  Xem thêm : Lục bát hai câu
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này