1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Vì sao tôi theo Phật

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 31/5/17.

  Từ nhỏ cho đến khi tôi gặp được duyên lành có nhịp tìm hiểu Phật Pháp, ít khi tôi nghĩ suy đến cuộc sống linh tính về phương diện đạo vị tôi thấy tôn giáo vừa mê tín vừa mù quáng và cực đoan.

  Lắm lúc tôi có suy tư về đời sống ý thức đứng trên mặt triết học, và tôi rất thích dùng lý trí để suy luận và tìm hiểu. Chính vì vậy mà tôi cứ nghĩ tôn giáo nặng phần mê tín dị đoan, và tôi không ưa mê tín tí nào cả. thú thực thì tôi vừa sợ và vừa ghét mê tín chính vì lý do là mình không hiểu được và không giải nghĩa được những hiện tượng huyền bí.

  Rồi tôi đọc được lịch sử Đức Thích Ca và biết là Ngài xoành xoạch nhấc Phật tử là đừng bao giờ vội tin những lời dạy của Ngài vì kính trọng sùng bái Ngài mà hãy dùng lý trí tìm hiểu cặn kẽ xem kỹ giáo lý do Ngài truyền dạy đúng hay sai trước khi hài lòng và đem ứng dụng cho đời mình.

  Đừng tin một cách mù quáng. Tuyệt quá! Trên dương gian này, ngòai Phật giáo, tôi chưa được biết có đạo nào khác khuyến khích hay cho phép tín đồ nghi vấn lý giải các giáo điều của họ trước khi tin.

  Không còn tin mù quáng nữa. Không còn quyền năng linh thiên huyền bí nữa. Con người đã được phóng thích khỏi vòng kiểm tỏa của sợ hãi mê tín. Đức Thích Ca đã khai mở thời đại lý trí cho nhân loại cả hơn 2500 năm trước ở Đông phương.

  Tôi hết mực vui mừng khi biết đến luật nhân quả hay luân hồi giải thích nghĩa vụ của con người. Đây quả thật mới là công lý vạn năng của vũ trụ - ai làm nấy chịu; gieo quả nào hái quả nấy. Và nhờ vào lý trí và bổn phận, con người đứng trên mọi sinh vật có quyền hưởng được tự do.


  thú thiệt tôi phải xác nhận sự thực khá khiêm nhượng là tự do của con người không bao la cho mấy; chúng ta chỉ có tự do chọn lọc mà thôi còn những tự do khác đều có rất nhiều giới hạn; và ngay tự do chọn lựa cũng bị giới hạn của thời gian.

  Sự tự do lựa chọn của chúng ta chỉ hiện hữu giữa ngưỡng cửa thời gian chật hẹp nhất của tác nhân và phản ứng; nhưng cái sự chọn lựa chớp nhoáng trong tích tắc đó tạo nên hết thảy mọi khác biệt giữa con người và những gì còn lại trong vũ trụ. Bởi lẽ đó quyền tự do của con người là một đặc ân quá lớn so với thân phận bé nhỏ của ta đối với sự vĩ đại bát ngát của vạn vật.

  Tôi thấy tôi được giải phóng ra khỏi sự kiểm soát ngột ngạt của sợ hãi nằm trong những gì mình không biết. Tôi tìm thấy địa vị độc nhất vô nhị của thân phận làm người của mình trên nhân gian này trên căn bản của lý trí, trách nhiệm và tự do. Tôi tìm ra được địa bàn đạo đức hướng dẫn cho tôi biết, như nhà hiền triết Socrates đã nói ngày xưa, "làm sao sống cho phải" trong những khi mình không biết lối nào đi cho đúng đạo làm người.

  Tôi xin hết lòng thành kính bái tạ ơn Đức Thế Tôn vì trí tuệ của Ngài, và tôi xin hết dạ thành kính nghe theo lời dạy dỗ của Đức Thế Tôn về:
  - Ba sự thực vô thường, khổ và vô ngã để thoát khỏi thù hận, tham vọng và vô minh;
  - Bốn tâm từ bi hỷ xả để được hạnh phúc cho mình và cho mọi người;
  - Năm giới để sống đời đạo đức cho tâm mình được bình an.


  Trích nguồn : https://phatphattrongtam.blogspot.com/2017/05/vi-sao-toi-theo-phat.html

  Xem thêm : Tự hỏi
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này