1. Xe Cỏ

  Xe Cỏ Moderator

  Tham gia ngày:
  23/7/15
  Bài viết:
  151

  Xe ngập nước chết máy thì cần nên làm

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi Xe Cỏ, 10/8/15.

  Xe máy đi qua vùng ngập lụt rất hay xảy ra chết máy nên việc biết cách xử lý khi xe bị chết máy do ngập nước là rất cần thiết.
  Tình hình mưa lũ đang diễn ra khắp các tỉnh phía Bắc khiến đường phố nhiều nơi bị ngập lụt nghiêm trọng. Trong trường hợp bất khả kháng phải đi xe máy trong tình trạng đường bị ngập lụt, khả năng chết máy giữa đường rất cao thì người điều khiển cần xử lý đúng cách để xe không bị hư hại.

  Đối với xe ga

  Xe ga có hệ thống nén và hệ thống điện rất nhạy cảm với nước và việc sửa xe ga hỏng do nước cũng hết sức tổn kém. Việc đầu tiên cần làm khi xe ga bị chết máy do ngập nước là không được khởi động lại xe. Việc khởi động lại xe khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong, làm cho xe càng hư hỏng nặng hơn và ăn mòn về sau.

  Khi xe ga chết máy do bị ngập nước, cần:

  - Tắt máy, khóa xăng, dắt xe lên những chỗ không bị ngập nước.
  - Nếu có thể thì tự tháo bu-gi lau khô rồi lắp trở lại.
  - Dắt xe ngay đến các tiệm sửa xe gần nhất để sấy khô, làm sạch các đầu mối trong hệ thống điện; xả hết xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí; xả toàn bộ dầu trong khoang máy, thay dầu mới để đảm bảo không còn nước xót lại trong khoang máy; làm khô hệ thống phanh; dùng dầu máy để tẩy sạch tạp chất dính trên xích, chân phanh và cần khởi động.

  [​IMG]

  Tuyệt đối không cố khởi động lại khi xe bị chết máy do ngập nước. (Ảnh: Facebook)

  Đối với xe số

  Khi đi xe số qua vùng ngập nước nên đi số thấp (1 hoặc 2) và giữ đều ga để nước khó thâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Nếu xe chết máy thì không nên cố khởi động lại xe mà cần:

  - Tìm nơi có độ dốc lớn để nâng đầu xe lên cho nước trong ống xả thoát ra ngoài.
  - Nếu có thể thì tự tháo bu-gi lau thật khô rồi lắp lại.
  - Tìm các tiệm sửa xe hoặc thợ sửa chữa cơ động để xả sạch nước trong ống po và khởi động lại xe.

  Tốt nhất, trong tình hình mưa ngập nên hạn chế đi vào các tuyến đường bị ngập sâu quá ống pô; không nên chạy song song với ô tô vì sóng có thể khiến việc điều khiển khó khăn và xe càng dễ bị té nước; cố gắng giữ đều ga, tránh rồ ga và phanh gấp vì xe sẽ càng dễ chết máy hơn.

  Ngọc Huyền
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này