1. phukiennhat

  phukiennhat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/2/17
  Bài viết:
  565

  Ý nghĩa màu lam

  Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt' bắt đầu bởi phukiennhat, 1/6/17.

  Để tạo sự đồng nhất của một tổ chức, người ta thường đòi hỏi các thành viên phải mặc áo xống đồng phục.

  Tùy theo mục đích của tổ chức, đồng phục cũng được tuyển lựa để trình bày ý thức của tổ chức đó. Gia Đình Phật Tử Việt Nam cũng không ngoại lệ, và màu lam được lựa chọn cho màu áo của tổ chức.

  Màu Lam của Gia Đình Phật Tử với những ý nghĩa sau:

  1. đồng đẳng: Tổ chức GĐPT gồm đủ mọi thành phần, từ một em bé lên năm đến một cụ già bảy tám mươi tuổi; từ một người lao động tuỳ thuộc đến những người học rộng tài cao; từ một em học trò vỡ lòng đến một vị giáo sư kinh nghiệm. quơ đều đến với nhau trong tinh thần đồng đẳng, san sẻ từ cái vui đến cái khổ mà không bao giờ bì hơn thua cao thấp.

  2. Hòa đồng: Màu lam là màu hòa hợp với thiên nhiên và màu sắc. Màu lam có thể đứng chung với bất cứ màu nào mà không quá nổi trội hoặc chìm đắm. Nếu một màu sặc sỡ như đen hoặc đỏ, thì màu lam là một màu nhu hòa. Nếu một buổi trời nắng chang chang, màu lam là một màu dịu mát. Nếu một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo, thì màu lam là màu mang theo hơi ấm. vớ đó là mục đích của Tổ Chức là luôn đem vui cứu khổ đến cho muôn loài.

  3. Tinh tấn và nhẫn nhục: Màu lam là một màu dễ cảm mến. Người mặc áo màu lam vào mình cũng chẳng thể nóng nảy, hoặc u buồn mà phải xoành xoạch nín nhịn và tinh tấn trên đường tu học và giúp ích mọi loài.

  Màu lam là một màu dễ dơ nhưng khó thấy, diễn tả cho một ý thức của Phật Giáo. Phật tánh hay ma tánh cũng tại tâm ta. Nếu chúng ta vẫn mãi chạy theo tham dục thì Phật tánh cứ mãi che khuất. Nếu chúng ta biết xa dần dục vọng thì Phật tánh lại ngày một tăng trưởng trong tâm chúng ta.

  Chiếc áo Lam của tổ chức mang một ý nghĩa thật cao quý. Chúng ta nên thế giữ gìn chiếc áo cũng như giữ gìn thân tâm của chúng ta phải luôn trong sạch. Không làm hện ố nó. Có như vậy mới xứng đáng là một đoàn sinh của Tổ Chức.

  Trích nguồn : https://truonghaitinphatphap.blogspot.com/2017/05/y-nghia-mau-lam.html

  Xem thêm : Tuôn
   
  :
  www.fordbenthanh.com.vn

Chia sẻ trang này